Chi tiết Hoạt động

CHƠI ĐÓNG VAI - GIẢ VỜ

Trò chơi đóng vai - Giả vờ

Trò chơi đóng vai là trò chơi mà trẻ sẽ tái tạo, mô phỏng lại nhân vật theo một tác phẩm văn học, một bộ phim hoặc một tình huống trong cuộc sống. Ví dụ, trẻ có thể nói rằng mình là nhân vật phát minh ra bánh xe và cư xử như nhân vật trong truyện. Đây là một trò chơi giúp trẻ học được cách giải quyết vấn đề, phát triển ngôn ngữ , bắt chước các hoạt động  của người lớn trong cuộc sống áp dụng vào trò chơi của mình

 

dong-vai-gia-vo-1

 

Lợi ích của trò chơi phân vai đối với sự phát triển của trẻ

Trò chơi đóng vai không chỉ là một hoạt động vui nhộn mà nó còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng học tập:

1. Phát triển cảm xúc và các kỹ năng xã hội

2. Phát triển khả năng độc lập

3. Phát triển khả năng kể chuyện

4. Phát triển kỹ năng sống

5. Phát triển ngôn ngữ

Khi trẻ cố gắng diễn đạt về nhân vật hoặc cốt truyện cho mọi người, đây là lúc trẻ phát triển từ vựng và ngôn ngữ. Không những vậy, điều này còn giúp trẻ nâng cao kỹ năng giao tiếp và học được cách chú ý lắng nghe. Phụ huynh nên hỗ trợ trẻ khi trẻ thiếu vốn từ khi trẻ chưa diễn đạt được.

 

dong-vai-gia-vo-2

 

Khuyến khích trẻ tham gia trò chơi này bằng những cách sau:

Quan sát sở thích của trẻ

Phụ huynh chú ý quan sát xem trẻ thích đóng vai nhân vật nào: bác sĩ, đầu bếp hoặc một nhân vật hoạt hình nào đó. Dù bé thích đóng vai nhân vật nào đi nữa thì phụ huynh hãy ngồi và chơi với bé nhé.

Lặp lại hành động

Phụ huynh giới thiệu các ý tưởng mới cho trò chơi đóng kịch của bé, hãy lặp lại thường xuyên để trẻ có thể hiểu rõ điều đó. Trẻ nhỏ thường thích học những điều mới thông qua sự lặp lại.

Hướng dẫn cho trẻ

Nếu trẻ chỉ mới bắt đầu chơi trò chơi này và không biết phải làm gì, bạn hãy hướng dẫn cho trẻ. Ví dụ, bạn có thể cầm một cái ly và giả vờ rằng mình đang thưởng thức một thức uống rất ngon …

zalo
zalo