Chi tiết Hoạt động

Trẻ rối loạn phổ tự kỷ - nguyên nhân do đâu, điều trị như thế nào?

 

Hiện nay bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ hay trẻ rối loạn phổ tự kỷ đang ngày một gia tăng. Vì vậy đây cũng là chủ đề nghiên cứu của rất nhiều các bác sĩ và chuyên gia. Mục đích nhằm phát hiện nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị tốt nhất. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng tự kỷ và với các biểu hiện không giống nhau. Vậy đâu là những nguyên nhân gây rối loạn phổ tự kỷ chủ yếu thường gặp nhất, biểu hiện phổ biến nhất? Mời các bậc cha mẹ hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây để cùng tìm cách khắc phục nhé.

1. Trẻ rối loạn phổ tự kỷ là gì?

Tự kỷ hay trẻ rối loạn phổ tự kỷ hiện nay được phát hiện ở rất nhiều trẻ nhỏ. Rối loạn với biểu hiện đặc trưng nhất ở người mắc bệnh là giảm khả năng giao tiếp xã hội. Mức độ có thể không giống nhau, trẻ mắc chứng tự kỷ thường có khả năng giao tiếp rất kém hoặc không có khả năng giao tiếp. Bên cạnh đó còn có một số biểu hiện đi kèm như co giật, động kinh, tâm trạng lo âu, bồn chồn, khả năng tập trung kém, hệ tiêu hóa ảnh hưởng…

Hiện nay số lượng trẻ rối loạn phổ tự kỷ ngày càng có dấu hiệu gia tăng theo thời gian. Tỷ lệ mắc bệnh không giống nhau ở mỗi giới tính khác nhau. Được biết tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ ở bé trai co hơn gấp 4 lần bé gái. Nguyên nhân gây rối loạn phổ tự kỷ có thể đến từ môi trường sống, yếu tố di truyền hay do một số tổn thương gây ra.

2. Nguyên nhân dẫn đến trẻ rối loạn phổ tự kỷ

 

Để có thể chữa trị và khắc phục cần tìm nguyên nhân dẫn đến trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Từ đó mới có thể đưa ra các chuẩn đoán, liệu pháp tốt nhất cho mỗi bệnh nhân.

a. Tổn thương về não bộ.

 

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ rối loạn phổ tự kỷ hiện nay có thể kể đến những tổn thương về não bộ. Do một số nguyên nhân sau:

  • Trẻ sinh sớm hay đẻ non dưới 37 tuần tuổi.
  • Cân nặng không đạt 2,5kg trở lên.
  • Trẻ bị ngạt, thiếu oxy khi sinh.
  • Viêm màng não hoặc viêm não do nhiễm khuẩn.
  • Chấn thương, tổn thương đến não bộ.
  • Nhiễm độc thủy ngân.
  • Bệnh vàng da nhân xơ não.

b. Yếu tố gen di truyền.

 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy có đến hơn 1000 gen được cho là liên quan đến trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Trong đó có hơn 100 gen được nhận thấy có nguy cơ tự kỷ rất cao.

Theo phân tích và nghiên cứu cho thấy có khoảng 25% các ca tự kỷ ở trẻ có liên quan đến yếu tố gen. Cơ chế di truyền không theo mô hình Menden và di truyền đơn gen trội hoặc lặn ở bố hoặc mẹ. Không những vậy còn được tìm thấy ở rất nhiều gen khác không chỉ ở những gen đơn với cơ chế cô cùng phức tạp.

Một số nguyên nhân dẫn đến việc gen di truyền gây rối loạn phổ tự kỷ cao diễn ra trẻ nhỏ: Bố mẹ mang thai bé ở độ tuổi cao, các vấn đề về mang thai và sinh nở.

c. Yếu tố môi trường.

 

Nguyên nhân lớn nhất hiện nay dẫn đến trẻ rối loạn phổ tự kỷ không thể không kể đến yếu tố môi trường sống. Môi trường sống tác động rất lớn đến quá trình phát triển, tư duy, khả năng giao tiếp và suy nghĩ. Đặc biệt là thiếu tình thương yêu, quan tâm chăm sóc của bố hoặc mẹ hay cả bố và mẹ là nguyên nhân chủ yếu. Ở 24 tháng đầu trẻ cần có sự kích thích, được dạy bảo, quan tâm và trò chuyện cùng để kích thích sự phát triển về não bộ và giao tiếp. Việc chỉ cho trẻ xem tivi như quảng cáo, âm nhạc… mà thiếu đi sự dạy dỗ của người thân là nguyên nhân lớn liên quan đến tự kỷ.

Bên cạnh đó môi trường sống độc hại nhiều hóa chất, kim loại nặng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển não bộ. Và gây ra những tổn thương cho não.

3. Phố tự kỷ có chữa được không?

 

Phổ tự kỷ có chữa được không là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ. Với một số nguyên nhân khách quan có thể khắc phục dễ dàng và đơn giản hơn so với các nguyên nhân mắc phổ tự kỷ đến từ gen di truyền và tổn thương não bộ.

Để việc chữa trị phổ tự kỷ có hiệu quả yếu tố quan trọng nhất là phát hiện được bệnh sớm. Việc phát hiện và can thiệp càng sớm sẽ càng có hiệu quả và tác dụng lớn hơn. Không thể khẳng định có thể chữa được 100% trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Nhưng có thể cải thiện được khả năng giao tiếp và điều trị tổn thương về não nếu có.

Vì vậy bố mẹ và người thân cần quan tâm, để ý đến sự phát triển của bé hàng ngày hàng giờ. Nếu phát hiện những biểu hiện thiếu hụt về khả năng giao tiếp – triệu chứng dễ nhận thấy nhất hãy đưa bé đến trung tâm y tế để được chuyên gia tư vấn.

Là các bậc phụ huynh chúng ta cần để ý, quan tâm và chăm sóc trẻ nhỏ nhiều hơn. Không nên để bé tiếp xúc với điện thoại, tivi nhiều khi còn quá nhỏ. Bỏ lơ việc giao tiếp và dạy dỗ bé từ sớm dễ dẫn đến kém về giao tiếp và khiến trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Dù ở bất kỳ độ tuổi nào thì viêc quan tâm dạy dỗ và nhận được tình yêu thương từ người thân đều có những tác động tích cực. Hãy đưa bé đến khám tại trung tâm chuyên biệt nếu phát hiện dấu hiệu tự kỷ ở trẻ càng sớm càng tốt.

Trung tâm chúng tôi là một trong đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy trẻ trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Nếu các bậc cha mẹ không may có con em mình trong trường hợp này hãy liên hệ hotline của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

zalo
zalo