Giới thiệu

Trung tâm dạy trẻ tự kỷ - môi trường học tập và phát triển tốt nhất cho trẻ tự kỷ

 

Các thông tin về trung tâm dạy trẻ tự kỷ là điều mà các bậc phụ huynh có nên quan tâm? Hiện nay tỷ lệ trẻ tự kỳ ngày càng gia tăng theo thời gian. Điều này do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do yếu tố môi trường sống tạo nên hay do yếu tố bẩm sinh…

Dù là do nguyên nhân nào đi nữa thì các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm tới con em mình nhiều hơn. Và phụ huynh cần sớm sắp xếp việc điều trị cũng như học tập cho trẻ một các hợp lý với phương pháp riêng phù hợp để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

 

 

1. Nên cho trẻ đến trung tâm dạy trẻ tự kỷ không?

 

a. Điều gì sẽ xảy ra khi để trẻ tự kỷ học tập trẻ bình thường?

 

Như bạn cũng đã biết trẻ tự kỷ gặp trở ngại rất lớn trong giao tiếp với người khác kể cả với người thân trong gia đình. Vì vậy việc để trẻ học tập ở một môi trường không thích hợp là rất rủi ro. Điều này có thể làm tình trạng bệnh của trẻ thêm trầm trọng hơn trước chưa nói đến việc có thể tiếp thu và học hành hay không.

Trẻ tự kỷ ngoài việc gặp trở ngại trong giao tiếp thì có rất nhiều trẻ gặp các trở ngại khác như: chậm nói, nói ngọng, khiếm thính, chậm phát triển trí tuệ… Vì vậy phương pháp dạy học thông thường sẽ đạt hiệu quả không cao hoặc không đạt hiệu quả đối với trẻ. Mà ở đây một phương pháp dạy học, giáo trình giảng giải phù hợp được nghiên cứu phù hợp với tình trạng của trẻ tự kỷ là hết sức cần thiết. Vậy trung tâm dạy trẻ tự kỷ chúng tôi có gì khác biệt?

 

 

b. Môi trường và người dạy tại trung tâm

 

Hiện nay đã có các trung tâm dành riêng cho trẻ tự kỷ mà các bậc phụ huynh nên tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định cho con em mình học tập ở đâu.

Hiện trung tâm dạy trẻ tự kỷ chúng tôi là nơi có môi trường học tập được nghiên cứu và xây dựng riêng với phương pháp học đặc biệt giúp trẻ tự kỷ có thể dễ dàng tiếp thu và học tập. Với tất cả môi trường, cơ sở vật chất được xây dựng dựa theo nghiên cứu phù hợp với trẻ tự kỷ.

Đội ngũ giáo viên được đào tạo để có thể giảng dạy, hướng dẫn tốt nhất cho trẻ tự kỷ. Dạy can thiệp 1/1 sẽ tăng tính hiệu quả, cải thiện tình trạng của trẻ. Ngoài giờ học dạy can thiệp 1/1, trẻ tự kỷ sẽ có cơ hội tiếp xúc với các bạn có hoàn cảnh tương tự vào những giờ ra chơi giúp các em sẽ có thể hòa đồng một cách tốt hơn, không bị cô lập và được quan tâm sát sao bởi những giáo viên có kinh nghiệm.

 

 

2. Môi trường học tập tại trung tâm dạy trẻ tự kỷ của chúng tôi

 

Tại trung tâm của chúng tôi, trẻ sẽ được dạy rất nhiều kỹ năng khác nhau ngoài các bài học thông thường được dạy can thiệp 1/1, trẻ sẽ được học các bài học chuyên biệt nhằm cải thiện kỹ năng, phục hồi chức năng cho trẻ trước khi bước vào chương trình học cấp 1.

Phương pháp đặc biệt được áp dụng tại trung tâm dạy trẻ tự kỷ mang lại hiệu quả cao như:

  • Trò chuyện: Dùng lời nói, cử chỉ để diễn tả hành động khi kể chuyện hay giải thích một vấn đề cho trẻ. Điều này là cần thiết đối với trẻ tự kỷ vì có thể thu hút sự chú ý của các con và kích thích sự tò mò, khám phá và tìm hiểu về những gì người dạy đang nói.
  • Minh họa: Trong học tập hay giảng dạy đội ngũ giáo viên sẽ dùng các đồ vật, đồ dùng cụ thể mang tính chất minh họa cao để trẻ có thể dễ dàng trong việc hình dung, ghi nhớ và tiếp thu. Bên cạnh đó còn tăng khả năng quan sát, làm theo và bắt chước của trẻ. Điều này sẽ tạo nên một chuỗi phản ứng rất tốt ở trẻ.

 

  • Thực hành: Học tập đi đôi với thực hành sẽ giúp việc học tập được đơn giản hóa với hiệu quả cao hơn. Giúp trẻ hứng thú hơn với học tập, không bị sao nhãng hay nhanh quên kiến thức. Việc thực hành được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau một cách đa dạng. Ví dụ như có thể thông qua một số trò chơi, luyện tập và đặt ra các tình huống để trẻ tự khám phá và hoàn thành nó.
  • Đánh giá, khuyến khích nêu gương: Dù là trẻ tự kỷ hay trẻ em bình thường thì việc khuyến khích, cỗ vũ luôn mang lại những hiệu quả tích cực cho trẻ. Động lực học tập là rất cần thiết trong quá trình học, giúp trẻ vượt qua được khó khăn, thúc đẩy việc học hỏi. Việc khuyến khích nên được thực hiện khi trẻ hoàn thành được một câu hỏi, một vấn đề… Ngay cả khi trả lời đúng hoặc sai, không nên chê trách sẽ tạo nên tâm lý mặc cảm cho trẻ nhất là ở trẻ tự kỷ.

 

Các phương pháp trên đây đã được áp dụng và thực hiện rất hiệu quả bởi các giáo viên có hiểu biết và kinh nghiệm tiếp xúc với trẻ tự kỷ. Vì vậy trong quá trình học tập sẽ có sự hướng dẫn tốt hơn, sát sao hơn tới các con. Giúp các con vượt qua rào cản về mặt tâm lý tốt hơn.

Với mong muốn mang lại môi trường đào tạo tốt nhất cùng đội ngũ giáo viên yêu nghề, phương pháp dạy can thiệp 1/1 chúng tôi tin chắc trung tâm dạy trẻ tự kỷ của đơn vị mình sẽ giúp ba mẹ giảm tải áp lực và cho con phát triển như các bạn cùng trang lứa. Hãy để trẻ được học tập càng sớm càng tốt, để quá trình phục hồi được diễn ra sớm nhất, giúp trẻ có thể nhanh chóng hòa nhập với thế giới bên ngoài hơn.

 

zalo
zalo