Chi tiết Hoạt động

Nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm nói

 

Nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm nói đến từ rất nhiều các yếu tố khác nhau có thể từ bệnh lý hoặc môi trường xung quanh tạo nên. Tùy vào mỗi nguyên nhân mà biểu hiện của trẻ sẽ có những chỗ khác biệt. Nhưng nhìn chung trẻ chậm nói vẫn có quá trình phát triển ngôn ngữ bình thường nhưng tiến độ lại chậm hơn so với trẻ cùng độ tuổi. Và điều này hoàn toàn có thể cải thiện bằng nhiều phương pháp hoặc điều trị từ chuyên gia. Tuy không chắc chắn có thể khắc phục 100% nhưng cũng mang lại nhiều dấu hiệu khả quan. Và còn tùy thuộc lớn vào nguyên nhân gây nên.

 

Nguyên+nhân+dẫn+tới+trẻ+chậm+nói+3

 

1. Dấu hiệu, nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm nói

 

Như đã nói ở trên có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm nói. Đặc biệt khi trẻ đã 3 tuổi mà vẫn chậm nói. Để có thể chữa trị cho trẻ tốt nhất đầu tiên các bậc phụ huynh cần nắm được biểu hiện của trẻ. Những điều bất thường so với những trẻ khác để chẩn đoán kịp thời tình trạng bệnh của trẻ.

 

  • Ở giai đoạn 7 tháng tuổi: Trẻ không có phản ứng với tiếng động. Không bắt chuyện khi được hỏi, chơi cùng.
  • Ở 12 tháng tuổi: trẻ không đáp lại khi được gọi tên. Không phản ứng với người xung quanh, thích thú khi được hỏi chuyện và bắt chuyện lại. Không bập bẹ nói những từ đơn.
  • 1 tuổi: Vốn từ của trẻ quá ít, không thể học hỏi các từ mới, không chủ động giao tiếp. Nếu có thể nói chỉ nói rất ít và lặp đi lặp lại những từ cũ. Khi xem tranh ảnh không chỉ vào những gì cha mẹ nói như động vật, cây cối hay đồ vật. Không có hành động phi ngôn ngữ như vẫy tay, lắc đầu…
  • 2 tuổi: Trẻ vẫn chưa nói được các từ đơn, dùng tay chỉ các đồ vật mà bé muốn hoặc sử dụng được một số từ đơn giản để nói yêu cầu của bản thân, bắt chước lời bài hát ngắn, chưa bắt chước nói theo người lớn.
  • 3 tuổi: Trẻ vẫn chưa thể nói những câu đơn ngắn. Không dùng chủ ngữ như mẹ, bố, con…khi nói chuyện. Phát âm không rõ ràng và không thể hiểu được bé đang nói gì. Không thích xem truyện, tranh ảnh.

Nguyên+nhân+dẫn+tới+trẻ+chậm+nói+2

 

Ở các độ tuổi lớn hơn sẽ càng dễ dàng nhận biết được trẻ chậm nói. Và thiếu hụt giao tiếp, không tiếp xúc giao tiếp nhiều với người xung quanh. Nếu trẻ quá thu mình từ chối giao tiếp ngay cả với người thân đồng thời thiết hụt các kỹ năng khác. Bạn nên chú ý vì tự kỷ cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm nói. Trong trường hợp này bạn nên nhanh chóng đưa bé tới gặp chuyên gia để được chẩn đoán thay vì áp dụng mẹo chữa trẻ chậm nói. Đồng thời có các biện pháp can thiệp sớm nhất, mang lại tỷ lệ thành công cao hơn.

 

2. Một số nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm nói.

 

Hiện nay nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm nói đến từ rất nhiều nguyên do khác nhau. Nhưng theo nghiên cứu và phân tích thì chủ yếu có 6 nguyên nhân dưới đây.

 

a. Do thính giác không tốt – dẫn tới trẻ chậm nói

 

Thính giác không tốt khiến trẻ không thể nghe được những gì người xung quanh nói và dạy trẻ. Hoặc chỉ nghe được rất ít, âm thanh nghe được bị méo mó, không chính xác. Không những là nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm nói mà còn khiến trẻ nói sai, phát âm không chuẩn, bị ngọng. Vấn đề về thính giác có thể do bẩm sinh hoặc mắc các bệnh về tai gây nên.

 

Nguyên+nhân+dẫn+tới+trẻ+chậm+nói+5

 

b. Tiếp xúc với đồ điện tử từ sớm và tần suất nhiều.

 

Hiện nay việc cho trẻ dùng điện thoại, ipad là hết sức bình thường. Nhưng dùng với tần suất quá lớn, liên tục là không tốt. Việc nuông chiều theo ý trẻ, trẻ muốn gì được nấy sẽ hình thành lên tâm lý không tốt cho trẻ. Xem tivi, điện thoại không những là nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm nói mà còn khiến trẻ có xu hướng bạo lực. Thế giới của trẻ chỉ thu nhỏ trong những chiếc tivi, điện thoại nên sẽ ít hoặc không giao tiếp với người xung quanh. Vì vậy các bậc phụ huynh cần cân nhắc việc cho trẻ sử dụng điện thoại như thế nào, với thời gian sử dụng bao nhiêu.

 

c. Bao bọc trẻ không đúng cách.

Các bậc phụ huynh, cha mẹ luôn lo lắng về an toàn của con nhỏ. Nhưng việc bao bọc trẻ quá mức, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Là nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm nói và thiếu hụt các kỹ năng sinh tồn khác. Đồng thời giới hạn khả năng học hỏi của trẻ, sự tò mò và khám phá môi trường bên ngoài bị hạn chế và thu hẹp. Từ đó vốn từ có thể học hỏi cũng không đa dạng, phong phú và làm mất đi hứng thú học hỏi của trẻ.

 

Nguyên+nhân+dẫn+tới+trẻ+chậm+nói+4

 

d. Do chứng rối loạn phổ tự kỷ.

 

Nếu nguyên nhân dẫn tới chậm nói xuất phát từ bệnh lý tự kỷ mà ra thì sẽ khó khăn hơn các trường hợp khác. Bên cạnh các biểu hiện về chậm nói trẻ sẽ thiết hụt rất nhiều kỹ năng khác và ngại tiếp xúc xã hội. Đối với nguyên nhân này cha mẹ nên đưa bé đi khám từ sớm. Để nhận được sự điều trị đặc biệt và lời khuyên từ các chuyên gia.Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân có thể gây nên chứng chậm nói ở trẻ như sinh thiếu tháng và chịu một số tổn thương tâm lý, cú sốc. Là các bậc cha mẹ nên quan tâm, để ý đến con nhiều hơn. Tìm hiểu thông tin và kiến thức về chậm nói đồng thời xác định nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm nói nếu có thể. Điều này sẽ có lợi cho quá trình điều trị, khắc phục chậm nói ở trẻ. Nên đưa trẻ đi khám từ sớm để được các chuyên gia chuẩn đoán đúng về tình trạng bệnh và đưa ra các liệu pháp điều trị đúng đắn.

 

Nếu bạn đang tìm địa chỉ để tìm ra nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm nói tại TP.HCM, đừng quên liên hệ hotline chúng tôi để được tư vấn trước khi thăm khám.

 

zalo
zalo