Chi tiết Hoạt động

Phương pháp dạy trẻ tập nói

 

Phương pháp dạy trẻ tập nói đang là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Vì theo thống kê cho thấy số lượng trẻ chậm nói hiện nay đang ngày càng tăng lên. Điều này là nỗi lo vô cùng lớn đối với các bậc phụ huynh. Vì vậy việc tìm một phương pháp, các điều trị có hiệu quả là điều rất cấp bách. Tuy nhiên hiện nay cũng có rất nhiều cách dạy trẻ tập nói được đưa ra và đem lại hiệu quả rất tốt. Vậy phương pháp đó là gì? Cách thức thực hiện như thế nào?

 

Phương+pháp+dạy+trẻ+tập+nói+1

 

1. Phương pháp dạy trẻ tập nói có thật sự cần thiết?

 

Trẻ chậm nói có tỷ lệ ngày càng cao và không phân biệt độ tuổi. Tuy không quá nguy hiểm đối với trẻ nhưng nếu không khắc phục cũng sẽ để lại một số ảnh hưởng không tốt. Như chúng ta đã biết giao tiếp và hoạt động vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Và hoạt động này được biểu hiện nhiều nhất qua việc nói chuyện. Giao tiếp giúp trẻ thông minh hơn, hoạt bát hơn, tự tin và hòa đồng cùng các bạn một cách dễ dàng.

 

Chính vì vậy tìm phương pháp dạy trẻ tập nói để giúp trẻ cải thiện tình trạng chậm nói là điều các bậc phụ huynh luôn tìm kiếm. Ai ai cũng muốn trẻ thật thông minh, hoạt bát và năng động. Vậy hiện nay có những cách dạy trẻ tập nói nào mang lại hiệu quả tốt?

 

Phương+pháp+dạy+trẻ+tập+nói+2

 

2. 5 phương pháp dạy trẻ tập nói hiệu quả tại nhà

 

Phương pháp dạy trẻ tập nói thật ra không quá cầu kỳ hay khó khăn. Ngược lại lại rất đơn giản và ai ai cũng có thể thực hiện. Điều quan trọng nhất cần ở các bậc phụ huynh đó là sự kiên nhẫn và dành thời gian chăm soc, ở bên trẻ nhiều hơn.

 

a. Cách dạy trẻ tập nói đơn giảm là nói chuyện nhiều hơn.

 

Phương pháp dạy trẻ tập nói có hiệu quả nhất là giao tiếp với trẻ nhiều hơn. Nói chuyện thường xuyên sẽ kích thích trẻ tập nói, học theo lời nói được dạy. Vì vậy giao tiếp càng nhiều sẽ học hỏi được càng nhiều.

Việc giao tiếp với trẻ được các chuyên gia khuyến khích ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Khi là trẻ sơ sinh việc giao tiếp, nói chuyện cũng khiến trẻ rất thích thú và cố gắng học theo cha mẹ. Không những vậy còn giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương, quan tâm và chăm sóc rất có lợi cho sự phát triển của trẻ.

 

Phương+pháp+dạy+trẻ+tập+nói+4

 

b. Nói với trẻ những gì bạn đang làm

 

Không chỉ nói chuyện với trẻ khi rảnh rỗi mà hãy giao tiếp mọi lúc có thể. Việc nói cho bé nghe những gì bạn đang làm hay đang làm cũng con sẽ rất tốt cho việc mở rộng vốn từ của trẻ. Ví dụ như: ‘Mẹ mặc quần áo cho cún nhé! Mẹ tắm cho cún nhé! Ăn cơm thôi cún con!...’ Sau một thời gian ngắn bạn sẽ phải ngạc nhiên về vốn từ của con và bé cũng có nhiều phản ứng hơn khi có người nói chuyện.

 

c. Để trẻ tự giải quyết vấn đề.

 

Để trẻ tự làm những việc nhỏ có thể làm là điều được rất nhiều bác sĩ và chuyên gia khuyến khích. Việc làm nhỏ này lại giúp trẻ phát triển toàn diện về nhiều mặt. Bạn có thể để cho trẻ tự lấy những thứ mà bé muốn như đồ chơi mà bé yêu thích. Không nên đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ một cách dễ dàng và cho con mọi thứ con muốn. Khi trẻ làm được hãy cổ vũ, khích lệ cho sự thành công và chiến thắng của trẻ. Đây là một trọng những phương pháp dạy trẻ tập nói được đánh giá rất cao.

 

Phương+pháp+dạy+trẻ+tập+nói+6

 

d. Không bắt chước cách nói của trẻ.

 

Trong quá trình áp dụng cách dạy nói cho trẻ rất nhiều phụ huynh thường mắc phải lỗi sai này. Trẻ khi còn nhỏ phát câm còn chưa chuẩn, việc bắt chước con nói thường xuyên là không tốt. Không những không mở rộng được vốn từ mà còn tạo nên thói quen phát âm sai khó sửa sau này. Và việc bắt chước lâu ngày sẽ khiến trẻ nghe quen tai và cho rằng đó là đúng. Dần dà sẽ thành thói quen khó bỏ như nói ngọng, nói sai.

 

e. Đọc chuyện và hát cho trẻ nghe.

 

Phương pháp dạy trẻ tập nói bằng kể chuyện, đọc sách có rất dụng đáng kinh ngạc khi được áp dụng. Trẻ sẽ bị thu hút bởi những câu chuyện hấp dẫn, tăng khả năng ghi nhớ những lời chuyện hay mà cho mẹ kể cho. Những cuốn sách có nhiều tranh ảnh sẽ càng kích thích sự tò mò và phát triển của trẻ.Hát cho trẻ nghe cũng là một trong những phương pháp giao tiếp mang lại hiệu quả vô cùng khả quan. Trẻ có thể biết thêm nhiều từ mới vừa học lại vừa chơi rất vui vẻ. Là môi trường và điều kiện được khuyến khích trong học tập. Và đừng quên cổ vũ con khi con nói được những từ mới nhé. Nếu trẻ không chịu phát âm hay bập bẹ nói phụ huynh không nên tức giận, ép con hay quát nạt bé. Đây là quá trình cần sự kiên nhẫn và kiên trì rất lớn thì mới đem lại trái ngọt.

 

Hiện nay trẻ chậm nói có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu chỉ là chậm nói theo đúng nghĩa thì các phương pháp dạy trẻ tập nói và những kinh nghiệm, cách dạy trẻ tập nói trên đây sẽ có hiệu quả cao cho trẻ. Nhưng nếu do một số nguyên nhân không mong muốn khác cha mẹ đến đưa trẻ đến trung tâm của chúng tôi ngay. Để các chuyên gia có thể chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng của trẻ. Đồng thời có biện pháp chữa trị phù hợp và kịp thời.

 

zalo
zalo