Chi tiết Hoạt động

Trẻ chậm phát triển trí tuệ và những điều cần biết

 

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có khả năng tư duy học hỏi kém hơn các bạn đồng trang lứa. Đồng thời các kỹ năng thiết yếu cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Điều này khiến phụ huynh của bé luôn lo lắng cho tương lai cũng như việc học hành của trẻ. Vậy để điều trị cho trẻ tốt hơn, phục hồi chức năng và cải thiện các kỹ năng, tư duy cho trẻ cần tìm được nguyên nhân và biểu hiện chính xác. Từ đó mới có thể đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất. Giúp trẻ cải thiện tốt nhất.

 

Trẻ chậm phát triển trí tuệ và những điều cần biết 5

 

1. Trẻ chậm phát triển trí tuệ và trẻ tự kỷ.

 

Trẻ chậm phát triển trí tuệ và trẻ tự kỷ có một số biểu hiện gần giống nhau. Và có rất nhiều người nhầm lẫn khi nhắc đến 2 khái niệm này. Vậy sự khác biệt là gì?

 

  • Trẻ tự kỷ là chứng rối loạn bao gồm các biểu hiện và triệu chứng thiếu hụt về khả năng giao tiếp xã hội. Thường lặp đi lặp lại các hành vi một cách đơn điệu. Ở những biểu hiện nặng hơn thì trẻ bị mất khả năng giao tiếp.
  • Trẻ chậm phát triển trí tuệ liên quan đến sự khuyết tật của não bộ. Trí tuệ của trẻ kém phát triển hay phát triển rất chậm, chậm hơn nhiều so với trẻ cùng trang lứa. IQ thường thấp hơn 70 đồng thời các kỹ năng khác cũng bị ảnh hưởng và hạn chế.

 

Cần phân biệt và nhận biết rõ ràng 2 bệnh này để tìm ra được phương pháp chữa trị phục hồi chức năng với trẻ. Tốt nhất phụ huynh nên đưa trẻ đến trung tâm chuyên biệt để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất.

 

Trẻ chậm phát triển trí tuệ và những điều cần biết 1

 

2. Vậy những nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì?

 

Nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm phát triển trí tuệ có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân chủ yếu nhất có thể kể đến 3 nhân tố sau:

 

a. Yếu tố di truyền.

 

Nguyên nhân được phát hiện hàng đầu có thể kể tới yếu tố di truyền. Rất nhiều bố mẹ khỏe mạnh bình thường và không mắc các bệnh nền. Nguyên nhân trẻ chậm phát triển trí tuệ là do thừa hưởng những gen lặn, gen bất thường của cha mẹ. Bên cạnh đó còn có thể là sự đột biến của nhiễm sắc thể và gen. Hiện nay theo nghiên cứu cho thấy trong 10 trẻ chậm phát triển có đến 3 trẻ liên quan đến yếu tố gen di truyền.

 

Trẻ chậm phát triển trí tuệ và những điều cần biết 2

 

b. Bệnh lý của bố mẹ.

 

Việc mắc một số bệnh hay có thói quen sống không lành mạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Và tỷ lệ trẻ chậm phát triển trí tuệ được sinh ra cũng cao hơn rất nhiều. Một hội chứng gây tỷ lệ lớn ở trẻ đó là rượu bào thai. Bên cạnh đó người mẹ sống trong môi trường chứa các chất độc hại như khói thuốc lá, thuốc trừ sâu. Hay thói quen uống rượu bia, các chất kích thích là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến căn bệnh này ở trẻ.

 

c. Một số nguy cơ khác.

 

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì một số nguy cơ có thể dẫn đến trẻ chậm phát triển trí tuệ cũng được tìm ra. Sinh non, lúc này trẻ chưa được phát triển hoàn thiện trong bụng mẹ nên sinh non cũng là một trong những nguy cơ lớn. Bên cạnh đó sự can thiệp của khoa sản như nạo, hút thai, trẻ khi sinh bị ngạt khí, nhiễm khuẩn não,... Thì khả năng trẻ chậm phát triển là rất lớn.

 

3. Những điều cha mẹ nên làm cho Trẻ chậm phát triển trí tuệ.

 

Tình trạng bệnh ở trẻ chậm phát triển trí tuệ có thể được cải thiện và chuyển biến tốt hơn. Thông qua điều trị của chuyên gia với phương pháp phục hồi chức năng đặc biệt. Đồng thời kết hợp với các tác động từ xung quanh sẽ mang lại tỷ lệ thành công cao hơn.Khuyến khích bé tự làm những việc nhỏ như: Tự mặc quần áo, tự ăn cơm, tự sắp xếp đồ đạc của mình,...

 

Trẻ chậm phát triển trí tuệ và những điều cần biết 4

 

  • Cho trẻ tiếp xúc và giao tiếp nhiều hơn thông quan các buổi ngoại khóa cùng bạn bè. Không nên chỉ giữ trẻ ở không gian riêng mà trẻ muốn. Vì trẻ chậm phát triển trí tuệ có xu hướng cô lập mình, không tiếp xúc với người ngoài. Vì vậy người thân nên cho bé tiếp xúc từ từ sẽ mang lại quả tốt hơn.
  • Khích lệ trẻ cho trẻ sự tự tin vào bản thân mình. Khi con làm được hoặc hoàn thành một việc nhỏ nào đó nên khích lệ cổ vũ cho trẻ. Để trẻ cảm nhận được sự quan tâm và niềm vui chiến thắng. Kích thích trẻ hoạt động nhiều hơn rất tốt cho sự phát triển.

 

Việc quan tâm và nhận biết đặc điểm trẻ chậm phát triển trí tuệ từ sớm được các chuyên gia đánh giá là vô cùng quan trọng. Đưa trẻ đi khám và sử dụng các phương pháp điều trị, phục hồi chức năng và can thiệp từ sớm sẽ mang lại tỷ lệ thành công cao. Vì vậy các bậc phụ huynh nên quan tâm đến trẻ nhiều hơn, đồng thời tìm hiểu về chậm phát triển để phát hiện sớm nhất có thể.

 

Trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình ohats triển và trưởng thành. Vì vậy cần sự quan tâm và kiên trì lớn của cha mẹ, luôn đồng hành và giúp đỡ trẻ trên suốt chặng đường. Bên cạnh đó thực hiện theo đúng chỉ dẫn của chuyên gia sẽ là liệu trình tốt nhất đối với con. Giúp con lấy lại tự tin và bình phục nhanh nhất.

 

Nếu không may bé nhà bạn nằm trong nhóm trẻ chậm phát triển trí tuệ, hay đang có những đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ cần phương pháp phục hồi chức năng sớm để giúp cải thiện tình trạng của bé, ba mẹ hãy liên hệ hotline của chúng tôi để được hỗ trợ ngay. Đơn vị chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm, sẽ hỗ trợ bé hiệu quả cùng mức phí phải chăng. Hãy inbox để nhận thông tin tư vấn!

zalo
zalo