Chi tiết Hoạt động

Tiền tiểu học cho trẻ tự kỷ

 

Tiền tiểu học cho trẻ tự kỷ có gì khác biệt với tiểu học. Rất nhiều người nhầm lẫn cụm từ này với khái niệm tiểu học. Thực chất là có rất nhiều khác biệt ở đây. Tiền tiểu học là chương trình dành cho trẻ trước khi vào lớp 1 dạy cho trẻ kỹ năng cần thiết để tự tin bước vào cấp 1. Chứ không phải là việc dạy trước, học trước chương trình cho trẻ. Đối với trẻ tự kỷ thì đây là khóa học vô cùng quan trọng giúp bé cải thiện các kỹ năng còn thiếu sót của mình. Giúp trẻ có thể đuổi kịp và hòa đồng cùng các bạn. Vậy tiền tiểu học gồm những bài học, kỹ năng gì? Độ tuổi nào phù hợp để theo học?

 

1. Tiền tiểu học cho trẻ tự kỷ hiểu thế nào cho đúng?

 

Trẻ tự kỷ thường bị thiếu hụt nhiều kỹ năng như giao tiếp, nhận thức, tuy duy…ở những mức độ nặng hoặc nhẹ. Vì vậy thời điểm bé chuẩn bị vào lớp 1 khiến rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng, liệu bé có theo kịp bạn bè và hòa đồng trong môi trường hoàn toàn mới. Đặc biệt khi không có người thân quen ở bên.

 

 

Vì vậy tiền tiểu học cho trẻ tự kỷchương trình đặc biệt cùng phương pháp dạy riêng giúp trẻ cải thiện và dạy các kỹ năng thiết yếu như:

 • Kỹ năng thích nghi.
 • Khả năng tự phục vụ.
 • Kỹ năng giao tiếp xã hội.
 • Kỹ năng lắng nghe, đặt câu hỏi và trình bày một vấn đề…

Mục đích giúp bé hoàn thiện kỹ năng và bản thân chuẩn bị thích ứng với môi trường mới. Đồng thời giúp trẻ tự tin hơn trong quá trình học tập và hòa nhập với bạn bè.Với phương pháp dạy học được nghiên cứu kỹ lưỡng qua các phương pháp trị liệu và giáo dục đặc biệt. Cải thiện và khắc phục các kỹ năng còn thiếu hụt cho trẻ. Đối với trẻ tự kỷ nên can thiệp và cho trẻ tham gia tiền tiểu học càng sớm càng tốt. Đặc biệt trong độ tuổi từ 0-5 tuổi có tỷ lệ thành công rất cao.

 

2. Chương trình giảng dạy của tiền tiểu học cho trẻ tự kỷ gồm những gì?

 

Khác với tiểu học, tiền tiểu học cho trẻ tự kỷ chủ yếu tập trung cải thiện và phát triển các kỹ năng thiết yếu ở trẻ. Tạo nên một nền tảng vững chắc cho trẻ học tập tốt hơn về sau.

 

 

a. Kỹ năng thích nghi trong chương trình tiền tiểu học

 

Bước vào cấp 1 hay tiếp xúc với môi trường hoàn toàn mới là điều không quá khó khăn đối với những đứa trẻ bình thường. Nhưng đối với trẻ tự kỷ điều này lại mang đến áp lực rất lớn. Trẻ rất khó để hòa đồng và làm quen với những điều mới mẻ. Nếu gượng ép sẽ mang đến những kết quả xấu, không mấy khả quan và có thể gia tăng tình trạng bệnh của trẻ.

Kỹ năng thích ứng ở tiền tiểu học cho trẻ tự kỷ sẽ dạy cho trẻ các khả năng thiết yếu nhất như làm quen với bạn bè, thầy cô. Xây dựng các mối quan hệ xung quanh một cách tự nhiên nhất. Giúp trẻ loại bỏ các trở ngại về tâm lý lấy lại tự tinKhả năng tự phục vụ.

Ở môi trường mới khi không có người thân bên cạnh chăm sóc trẻ cần biết khả năng tự phục vụ. Đây cũng là một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng khi tiếp xúc với bất kỳ một môi trường mới nào.

Ở trương trình tiền tiểu học cho trẻ tự kỷ trẻ sẽ được dạy các kỹ năng như:

 • Tự mặc quần áo, giày dép.
 • Cách xếp giày dép đúng chỗ, đúng nơi quy định.
 • Tự chuẩn bị và sắp xếp đồ dùng học tập của chính mình.
 • Tự ăn cơm…

 

 

b. Kỹ năng giao tiếp.

 

Một trong những kỹ năng vô cùng thiết yếu trong cuộc sống. Nhưng lại là kỹ năng mà đa số trẻ tự kỷ đều gặp khó khăn.

Kỹ năng giao tiếp trong chương trình tiền tiểu học cho trẻ tự kỷ gồm có:

 • Kỹ năng nghe hiểu, tập trung và chú ý.
 • Các bài giảng giúp bé giới thiệu bản thân với thầy cô, bạn bè.
 • Khả năng bắt đầu và duy trì một cuộc đối thoại.
 • Lắng nghe và chia sẻ với bạn bè, rủ bạn chơi cùng.
 • Cư xử khi thua cuộc. Trẻ tự kỷ thường có xu hướng bạo lực, cư xử thô bạo khi không vui hoặc thua cuộc.
 • Đồng thời khi thắng cuộc nên cư xử như thế nào.
 • Cách nhờ sự giúp đỡ khi gặp khó khăn.

c. Kỹ năng đặt câu hỏi, nghi vấn.

 

Trẻ tự kỷ rất khó giao tiếp nên khả năng đặt câu hỏi cũng rất khó khăn. Vì vậy trẻ cần được hướng dẫn tận tình và kiên trì để có thể hoàn thiện tốt nhất. Một số câu hỏi thường gặp như Ai? Cái gì? Ở đâu? Tại sao?... sẽ là hành tranh cho bé trong chương trình tiền tiểu học.

 

 

d. Kỹ năng nghe – nói – đọc - viết.

 

Một trong những bài học trọng tâm của tiền tiểu học gồm 4 kỹ năng cơ bản:

 • Nghe: nghe và thực hiện theo hướng dẫn, nghe hiểu trong giao tiếp.
 • Nói: trả lời và đáp lại các câu hỏi khi được đặt. Đồng thời nói to và rõ ràng ngay từ bé.
 • Đọc: biết cách thức đọc và biểu đạt.
 • Viết: nhận biết chữ cái, cách viết, hướng viết đúng và tư thế ngồi viết đúng cách.

Đối với chương trình tiền tiểu học cho trẻ đã được rất nhiều chuyên gia khuyến khích nên cho trẻ tham gia từ sớm để đạt hiệu quả tốt. Đồng thời cũng có tác dụng tích cực trong quá trình điều trị chứng tự kỷ cho bé. Vì vậy các bậc phụ huynh nên cho trẻ theo học càng sớm càng tốt để cải thiện các kỹ năng một cách hiệu quả nhất.

Nếu các bậc phụ huynh đang tìm trung tập có chương trình tiền tiểu học cho trẻ tự kỷ cùng phương pháp dạy hiệu quả, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ. Đơn vị chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm, chắc chắn sẽ hỗ trợ các bé hiệu quả! Hãy liên hệ hotline để có thêm thông tin về chương trình học!

zalo
zalo